Được gì khi giao dịch điện tử bảo hiểm xã hội

Được gì khi giao dịch điện tử bảo hiểm xã hội - ảnh chính

Các doanh nghiệp đã quá quen với việc kê khai thủ công, đi lại và chờ đợi để nộp hồ sơ cũng như nhận kết quả giải quyết BHXH, BHYT, BHTN. Nhiều đơn vị sử dụng lao động còn bỡ ngỡ và ngại thay đổi khi phải thực hiện giao dịch điện tử BHXH, phải làm các bước đăng ký rồi cài đặt phần mềm tưởng như đầy rắc rối và phức tạp. Kế toán Centax xin chia sẻ với bạn những lợi ích đạt được khi giao dịch điện tử bảo hiểm xã hội ở bài viết này.

Đơn vị sử dụng lao động được gì khi Giao dịch điện tử qua mạng? Một số lợi ích nổi bật khi giao dịch điện tử BHXH gồm:

–     Khi thực hiện kê khai hồ sơ: Chỉ cần điền thông tin theo mẫu có sẵn và tự động kết xuất tờ khai theo đúng mẫu. Dễ dàng quản lý, tra cứu lại tờ khai.

–     Khi thực hiện nộp hồ sơ: Không phải đến trực tiếp cơ quan BHXH, không phải chờ đợi và có thể thực hiện bất kỳ lúc nào (chứ không  phải chỉ trong giờ hành chính). Tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại.

–    Đối với công tác Quản lý hồ sơ: Lưu lại tất cả hồ sơ đã kết xuất và nộp cho cơ quan BHXH (không sợ thất lạc), dễ dàng đối chiếu, dễ dàng khai thác. Giúp cơ quan BHXH giải quyết nhanh tiến tới rút ngắn thời gian trả kết quả.

–    Có kênh tư vấn và hỗ trợ về thủ tục giao dịch điện tử BHXH qua điện thoại, email nhằm giúp đơn vị giao dịch điện tử được thuận lợi, nhanh chóng.

(Thời điểm hiện tại do chưa có quy định để sử dụng chữ ký điện tử nên đơn vị sử dụng lao động sẽ đến trực tiếp cơ quan BHXH một lần duy nhất để nộp hồ sơ và nhận kết quả – thay vì nhiều lần như trước đây)

Lợi ích của giao dịch điện tử BHXH sẽ tăng lên rất nhiều khi tất cả các thủ tục được giao dịch điện tử qua mạng, giúp tiết kiệm được chi phí rất lớn của xã hội. Vì vậy, đề nghị các đơn vị sử dụng lao động tìm hiểu và đăng ký thực hiện.

Bài viết trên Kế toán Centax đã chia sẻ cho bạn những tiện ích  khi đăng ký sử dụng phương pháp giao dịch điện tử. Vậy thủ tục cần thiết để đăng ký nộp hồ sơ BHXH điện tử là gì? Mời bạn tham khảo bài viết sau:

Đăng ký sử dụng phương pháp giao dịch điện tử và thời gian nộp hồ sơ BHXH điện tử

Thủ tục tham gia bảo hiểm bắt buộc lần đầu

 

Tags: