Gia hạn thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử.

Mới đây, thừa quỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã ký Quyết định 2660/QĐ-BTC ngày 14 tháng 12 năm 2016 gia hạn việc thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế, từ ngày 1/1/2017 đến khi có các quyết định mới.

Theo Quyết định số 1209/QĐ-BTC ngày 23/6/2015, Tổng cục Thuế áp dụng thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) có mã xác thực của cơ quan thuế cho một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Thời gian thực hiện thí điểm từ tháng 6/2015 đến hết tháng 12/2016.

Thực hiện thí điểm hóa đơn GTGT điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế có nhiều điểm ưu việt so với các loại hóa đơn giấy trước đây (kể cả hóa đơn tự in, đặt in). HĐĐT được đánh giá là giải pháp có tính khả thi cao trong việc ngăn chặn tình trạng in, phát hành, mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Đồng thời, đây cũng là giải pháp cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

HĐĐT là giải pháp giúp cho tổ chức, doanh nghiệp có thể phát hành, phân phối, xử lý các nghiệp vụ và lưu trữ HĐĐT thay thế cho việc phát hành và sử dụng hóa đơn giấy. HĐĐT tiết kiệm chi phí, thuận tiện hạch toán, kế toán, đối chiếu dữ liệu, không xảy ra mất mát, hư hỏng, thất lạc hóa đơn; đơn giản hóa việc quyết toán thuế, thuận tiện cho việc kiểm tra của đơn vị quản lý thuế…

Tại Hà Nội, cuối tháng 11 vừa qua, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức 3 lớp tập huấn về HĐĐT cho hơn 3.000 doanh nghiệp đã được lựa chọn thuộc các chi cục thuế quản lý. Theo kế hoạch, để triển khai HĐĐT rộng khắp giúp cho các tổ chức, doanh nghiệp biết thực hiện, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ liên tiếp tổ chức 10 lớp tập huấn cho gần 4.700 doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã được lựa chọn.

Theo Quyết định 1209, đến gần ngày hết hạn thí điểm, Tổng cục Thuế phải tổng hợp tình hình thực hiện thí điểm, đánh giá rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, trên thực tế, vì đây là vấn đề khá mới mẻ và liên quan nhiều đến hạ tầng công nghệ thông tin nên Tổng cục Thuế đề nghị tiếp tục gia hạn cho việc triển khai thí điểm mô hình này../.

Sưu tầm

Vũ Long

Bản quyền bài viết thuộc về Kế toán Centax.

Khi copy vui lòng ghi đầy đủ nguồn: www.centax.edu.vn

Tags: