Bản quyền bài viết thuộc về Kế toán Centax.

Khi copy vui lòng ghi đầy đủ nguồn: www.centax.edu.vn

Thuế TNDN

Thuế thu nhập doanh nghiệp là một loại thuế trực thu đánh vào lợi nhuận của các doanh nghiệp. Có rất nhiều vấn đề phát sinh khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần nẵm rõ các qui định về thuế thu nhập doanh nghiệp để đưa các chi phí vào chi phí được trừ khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và các vấn đề liên quan khác nữa.

 • Chi tiền trang phục hợp lý khi tính thuế TNDN

  Câu hỏi: Về phần trang phục thì em thấy quy định là 1 năm ko quá 5triệu/tháng. Nếu công ty thanh toán cho nhân viên tiền trang phục này thì số tiền đó có được tính và chi phí hợp lệ không? và muốn hợp lệ thì cần những giấy tờ gì kèm theo ạ?..

  chi tiết >>
 • Quy định về chi trả lãi vay

  Trong hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp luôn phải vay vốn của các tổ chức tín dụng, hoặc cá nhân. Quy định về việc chi trả lãi vay để được tính vào chi phí được trừ với những khoản vay như thế nào? Kế toán Thuế Centax xin chia sẻ với các bạn qua..

  chi tiết >>
 • Chi lương lao động thời vụ thế nào là hợp lý?

  Câu hỏi : Tiền lương, tiền công của công nhân công trình có ký hợp đồng lao động thời vụ, như thế nào thì được coi là chi phí hợp lý và tính vào chi phí được trừ? Trả lời: Căn cứ Thông tư  96/2015/TT-BTC tại Điều 4, Khoản 1 và Khoản 2 quy định các khoản chi..

  chi tiết >>
 • Có bắt buộc phải đăng ký định mức nhiên liệu không?

  Công ty có máy móc sử dụng phục vụ công trình như máy đào, máy ủi, máy khoan đá cũ, công ty có phải đăng ký định mức nhiên liệu không? Nếu không đăng ký thì khi sử dụng nhiên liệu có được đưa chi phí nhiên liệu vào tính trừ khi xác định thu nhập chịu thuế để tính thuế TNDN không?

  chi tiết >>
 • Điều kiện để lãi vay được tính vào chi phí được trừ

  Trong hoạt động, nhiều doanh nghiệp phải đi vay vốn để kinh doanh. Có thể doanh nghiệp vay cá nhân cũng có thể doanh nghiệp vay của các tổ chức tín dụng. Để những chi phí lãi vay này, được tính vào chi phí được trừ khi quyết toán thuế TNDN, cần có những điều..

  chi tiết >>
 • Cho doanh nghiệp khác vay lãi suất 0% sẽ bị ấn định thuế

  Trong quan hệ kinh doanh, nhiều doanh nghiệp có khoản tiền nhàn rỗi, doanh nghiệp có thể cho doanh nghiệp, hay cá nhân khác vay khoản tiền nhàn rỗi này. Tuy nhiên, nếu cho vay với lãi suất 0%, sẽ bị cơ quan thuế ấn định thuế. Kế toán thuế Centax xin chia sẻ với..

  chi tiết >>
 • Quy định về thuế với chi nhánh, đơn vị trực thuộc

  Đối với chi nhánh, và đơn vị trực thuộc có quy định riêng về việc kê khai và nộp thuế. Với từng sắc thuế được quy định thế nào? Kế toán thuế Centax xin chia sẻ với các bạn qua bài viết: Quy định về thuế với chi nhánh, đơn vị trực thuộc 1. Quy định..

  chi tiết >>
 • Công văn số: 4100/TCT-CS V/v kê khai nộp thuế của chi nhánh, đơn vị trực thuộc

  BỘ TÀI CHÍNH TỔNG CỤC THUẾ ———- CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ————— Số: 4100/TCT-CS V/v chính sách thuế. Hà Nội, ngày 09 tháng 09 năm 2016   Kính gửi: Công ty TNHH may thêu Thuận Phương (Địa chỉ: 275 Nguyễn Văn Luông, P.12,..

  chi tiết >>
 • Thuế GTGT truy thu có được khấu trừ không?

  Trong kinh doanh, vì nhiều lý do, doanh nghiệp có thể bị truy thu thuế GTGT bởi những cơ quan của nhà nước. Vậy khi bị truy thu thuế GTGT, doanh nghiệp có được khấu trừ số thuế truy thu không? Kế toán thuế Centax xin chia sẻ với các bạn vấn đề này qua..

  chi tiết >>
 • Quy định về thanh toán qua ngân hàng mới nhất.

  Ngày 28/10/2016 Bộ tài chính ban hành Thông tư 173/2016/TT-BTC về  việc Sửa đổi, bổ sung khổ thứ nhất Khoản 3 Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính về chứng từ thanh toán qua ngân hàng. Theo đó bỏ quy định về tài khoản của bên mua và bên bán..

  chi tiết >>
 • Có phải đăng ký địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp?

  Rất nhiều doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh, đăng ký địa điểm trụ sở tại một nơi, nhưng hoạt động kinh doanh, lại ở một địa chỉ khác. Địa điểm đăng ký kinh doanh không phải là nơi hoạt động. Những trường hợp này, nên xử lý thế nào?

  chi tiết >>
 • Quy định phụ cấp trang phục cho nhân viên

  Câu hỏi: Tiền phụ cấp trang phục cho công nhân 1 năm không được quá 5.000.000 đồng là đã bao gồm trang phục bảo hộ lao động và tiền hay chỉ trợ cấp bằng tiền còn giá trị hiện vật tính riêng? Trả lời: Chi trang phục cho người lao động có thể bằng tiền..

  chi tiết >>
 • Hàng hóa không khai thuế có tính vào chi phí hợp lý?

  Câu hỏi: Hoá đơn mua hàng thông thường mà không kê khai thuế có được tính vào chi phí không? Trả lời: Theo Khoản 1 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định: “1. Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện..

  chi tiết >>
 • Hàng hóa tiêu dùng nội bộ không xuất hóa đơn có được đưa vào chi phí hợp lý không?

  Câu hỏi: Hàng hóa tiêu dùng nội bộ không xuất hóa đơn, chỉ có bảng kê và Phiếu xuất kho thì có đủ điều kiện để đưa vào chi phí hợp lý không? Trả lời: Căn cứ Thông tư 26/2015/TT-BTC tại Điều 3, Khoản 7 Sửa đổi, bổ sung Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC như..

  chi tiết >>
 • Thanh toán bằng thẻ tín dụng của Doanh nghiệp

  Để được khấu trừ thuế và tính vào chi phí được trừ khi Quyết toán thuế TNDN, đòi hỏi doanh nghiệp phải thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt với những hóa đơn có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên. Vậy thanh toán bằng thẻ tín dụng của Doanh nghiệp có được coi..

  chi tiết >>