Bản quyền bài viết thuộc về Kế toán Centax.

Khi copy vui lòng ghi đầy đủ nguồn: www.centax.edu.vn

Thuế GTGT

Thuế giá trị gia tăng là loại thuế gián thu tính trên khoảng giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất lưu thông đến tiêu dùng. Có rất nhiều vấn đề liên quan đến thuế giá trị gia tăng, nhân viên kế toán hay nhân viên thuế, nhân viên kiểm soát nội bộ trong công ty cần phải cập nhập các văn bản mới nhất về thuế giá trị gia tăng nhằm phục vụ cho công tác kế toán và tư vấn thuế cho đơn vị mình.

 • Quy định về ” chiết khấu thanh toán và “chi hỗ trợ đạt doanh số”

  Kế toán thuế Centax xin đăng lại toàn bộ nội dung của câu hỏi và trả lời của Bộ tài chính về ” chiết khấu thanh toán” và ” hỗ trợ đạt doanh số” được đăng tải trên trang web của Bộ Tài chính, để các bạn tham khảo: Câu hỏi: Kính gởi: Bộ Tài..

  chi tiết >>
 • Quy định về việc kê khai thuế đối với hàng biếu tặng

  Trong giao dịch kinh doanh, nhiều công ty sẽ nhận được hàng biếu tặng, hoặc biếu tặng đối tác của mình hàng hóa dịch vụ. Đối với hàng hóa dịch vụ khi nhận biếu tặng và cho biếu tặng, được quy định kê khai thuế như thế nào? Kế toán thuế Centax xin chia sẻ với..

  chi tiết >>
 • Dịch vụ phần mềm không chịu thuế

  Nhiều doanh nghiệp hoạt động sản xuất và cung cấp dịch vụ phần mềm, nhưng chưa chưa hiểu rõ dịch vụ phần mềm thuộc đối tượng không chịu thuế là những dịch vụ nào? Kế toán thuế Centax xin chia sẻ với các bạn vấn đề này qua bài viết sau: Dịch vụ phần mềm..

  chi tiết >>
 • Cách xác định kê khai thuế theo tháng hay quý giữa chu kỳ

  Kê khai thuế GTGT được xác định theo tháng hoặc quý tùy theo doanh thu của năm trước liền kề. Chu kỳ kê khai thuế theo tháng hoặc quý là 3 năm. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trong 1 hoặc 2 năm giữa chu kỳ đã phát hiện doanh thu của mình thay đổi. Việc..

  chi tiết >>
 • Hướng dẫn áp dụng phương pháp tính thuế năm 2017

  Những doanh nghiệp năm 2016 hết thời kỳ 2 năm ổn định phương pháp tính thuế, phải xác định lại doanh thu của năm 2016 để xác định phương pháp tính thuế của năm 2017. Doanh thu tính thuế để xác định phương pháp tính thuế theo  ngưỡng 1 tỷ. Mời các bạn đọc bài: Cách..

  chi tiết >>
 • Sản phẩm sơ chế thông thường không kê khai chịu thuế

  Theo quy định của Luật thuế GTGT, những sản phẩm nông, lâm, thủy, hải sản qua sơ chế thông thường thì không chịu thuế. Vậy thế nào được gọi là sơ chế thông thường. Kế toán Centax xin chia sẻ với các bạn vấn đề này qua bài viết: Sản phẩm sơ chế thông thường..

  chi tiết >>
 • Những quy định mới của chính sách thuế

  Để chuẩn bị cho công tác quyết toán hàng năm, đồng thời thực hiện chính sách thuế năm 2017, Kế toán Thuế Centax xin gửi tới các bạn những quy định mới của chính sách thuế. 1. Về Thuế TNDN 1.1 Cho phép hạch toán lãi vay để đầu tư vào doanh nghiệp khác từ..

  chi tiết >>
 • Quy định về việc hoàn thuế GTGT trong năm 2017

  Từ 1/7/2016, các doanh nghiệp kinh doanh nội địa chỉ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào, mà không được hoàn thuế. Vậy thuế GTGT đầu vào đủ điều kiện hoàn thuế trước 1/7/2016 được xử lý thế nào. Kế toán Thuế Centax xin chia sẻ vấn đề này qua bài viết: Quy định về..

  chi tiết >>
 • Chính sách thuế với các khoản chi phúc lợi cho người lao động.

  Các doanh nghiệp khi chi các khoản chi phúc lợi thường băn khoăn không biết quy định của chính sách thuế với những khoản chi phúc lợi cho người lao động được quy định như thế nào? Kế toán thuế Centax xin chia sẻ với các bạn quy định này qua bài viết: Chính sách..

  chi tiết >>
 • Khoản hỗ trợ vận chuyển có phải kê khai chịu thuế GTGT không?

  Trong quá trình hoạt động kinh doanh, nhiều doanh nghiệp sẽ có những khoản hỗ trợ với khách hàng của mình. Những khoản hỗ trợ này có phải kê khai chịu thuế GTGT không? Kế toán Thuế Centax xin chia sẻ với các bạn bài viết: Khoản hỗ trợ vận chuyển có phải kê khai..

  chi tiết >>
 • Thuế TNCN đối với khoản lãi vay cá nhân

  Câu hỏi: Công ty chúng tôi vay từ 1 cá nhân thì lãi vay đó có chịu thuế GTGT không? Và thuế thu nhập cá nhân là bao nhiêu? Trả lời: 1.Thuế GTGT Căn cứ Thông tư 219/2013/TT-BTC tại Điều 4, Khoản 8, Điểm b quy định đối tượng không chịu thuế GTGT như sau: “b) Hoạt..

  chi tiết >>
 • Cách kê khai thuế của hàng nhập khẩu

  Câu hỏi: Công ty có nhập khẩu một lô hàng nhập khẩu vào tháng 2/2015. Khi làm tờ khai thuế GTGT, công ty căn cứ trên tờ khai hải quan để kê khai khấu trừ. Vậy công ty làm như thế có đúng không? Trả lời: Căn cứ Thông tư 219/2013/TT-BTC tại Điều 15, Khoản 1 quy..

  chi tiết >>
 • Có được khấu trừ thuế đầu vào phần chi quà tết

  Câu hỏi: Năm 2014, Công ty tôi có chi mua quà Tết cho một số đơn vị đối tác làm ăn có đầy đủ hóa đơn chứng từ. Vậy số thuế GTGT đầu vào của các hóa đơn này có được khấu trừ không? Trả lời: Theo khoản 5, Điều 14, Thông tư số 219/2013/TT-BTC..

  chi tiết >>
 • Thanh toán qua tài khoản vãng lai có được khấu trừ thuế

  Câu hỏi: Đối với hàng hóa xuất khẩu thanh toán qua tài khoản vãng lai, thì có được coi là thanh toán qua ngân hàng không? Trả lời: Căn cứ thông tư số 26/2015/TT-BTC tại Điều 1, Khoản 11 Sửa đổi, bổ sung điểm b.7 Khoản 3 Điều 16, thông tư 219/2013/TT-BTC ban hành ngày 31/12/2013 như..

  chi tiết >>
 • Trường hợp không áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%

  Câu hỏi: Cho em hỏi các trường hợp không áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 0% là trường hợp nào? Trả lời: Căn cứ theo Khoản 3, Điều 9 Thông tư số 219/2013/TT-BTC quy định về các trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% cụ thể như sau: “3. Các trường hợp không áp..

  chi tiết >>