Bản quyền bài viết thuộc về Kế toán Centax.

Khi copy vui lòng ghi đầy đủ nguồn: www.centax.edu.vn

Thuế GTGT

Thuế giá trị gia tăng là loại thuế gián thu tính trên khoảng giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất lưu thông đến tiêu dùng. Có rất nhiều vấn đề liên quan đến thuế giá trị gia tăng, nhân viên kế toán hay nhân viên thuế, nhân viên kiểm soát nội bộ trong công ty cần phải cập nhập các văn bản mới nhất về thuế giá trị gia tăng nhằm phục vụ cho công tác kế toán và tư vấn thuế cho đơn vị mình.

 • Có được khấu trừ thuế đầu vào phần chi quà tết

  Câu hỏi: Năm 2014, Công ty tôi có chi mua quà Tết cho một số đơn vị đối tác làm ăn có đầy đủ hóa đơn chứng từ. Vậy số thuế GTGT đầu vào của các hóa đơn này có được khấu trừ không? Trả lời: Theo khoản 5, Điều 14, Thông tư số 219/2013/TT-BTC..

  chi tiết >>
 • Thanh toán qua tài khoản vãng lai có được khấu trừ thuế

  Câu hỏi: Đối với hàng hóa xuất khẩu thanh toán qua tài khoản vãng lai, thì có được coi là thanh toán qua ngân hàng không? Trả lời: Căn cứ thông tư số 26/2015/TT-BTC tại Điều 1, Khoản 11 Sửa đổi, bổ sung điểm b.7 Khoản 3 Điều 16, thông tư 219/2013/TT-BTC ban hành ngày 31/12/2013 như..

  chi tiết >>
 • Trường hợp không áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%

  Câu hỏi: Cho em hỏi các trường hợp không áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 0% là trường hợp nào? Trả lời: Căn cứ theo Khoản 3, Điều 9 Thông tư số 219/2013/TT-BTC quy định về các trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% cụ thể như sau: “3. Các trường hợp không áp..

  chi tiết >>
 • Có được điều chỉnh tờ khai thuế GTGT không?

  Câu hỏi: Đơn vị kê khai sai thuế GTGT đầu ra từ năm 2013 vậy đơn vị có được điều chỉnh kê khai thuế không? Trả lời: Căn cứ theo Thông tư 156/2013/TT-BTC tại Điều 10, Khoản 5 quy định về khai bổ sung hồ sơ khai thuế như sau: “a) Sau khi hết hạn nộp hồ sơ khai..

  chi tiết >>
 • Cách kê khai hóa đơn đầu vào bỏ sót

  Câu hỏi: Tháng vừa rồi em có khai thiếu một tờ hóa đơn đầu vào. Vậy tháng này em kê khai bổ sung vào có được khấu trừ thuế GTGT đầu vào không? Trả lời: Căn cứ quy định Thông tư 219/2013/TT-BTC tại Điều 14, Khoản 8 quy định về nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT như sau:..

  chi tiết >>
 • Điều kiện áp dụng phương pháp khấu trừ với DN mới thành lập

  Đối với doanh nghiệp mới thành lập thì cần những chứng từ gì để được áp dụng phương pháp kê khai khấu trừ? Các doanh nghiệp thuộc đối tượng được tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thì cần nộp hồ sơ gì cho cơ quan thuế? 1. Doanh nghiệp mới thành lập có được áp..

  chi tiết >>
 • Thanh lý tài sản cố định đã hết khấu hao.

  Khi doanh nghiệp muốn thanh lý Tài sản cố định đã hết khấu hao thì có phải xuất hóa đơn không? Mức thuế suất đối với hàng thanh lý như thế nào? Cách hạch toán và hồ sơ cần những gì? Kế toán thuế Centax xin chia sẻ tới bạn đọc bài viết: Thanh lý tài..

  chi tiết >>
 • Hướng dẫn kê khai thuế GTGT tại chi nhánh phụ thuộc

  Có nhiều doanh nghiệp thành lập chi nhánh, hoặc cơ sở sản xuất. Chi nhánh khác tỉnh, nhưng hạch toán phụ thuộc và không có phát sinh bán hàng và doanh thu. Vậy những chi nhánh này sẽ kê khai thuế GTGT như thế nào? Kế toán thuế Centax xin chia sẻ bài viết:  Hướng..

  chi tiết >>
 • Quy định về chiết khấu thanh toán

  Để nhanh chóng thu hồi vốn trong kinh doanh, nhiều doanh nghiệp áp dụng phương thức chiết khấu thanh toán. Vậy quy định của cơ quan thuế về những khoản chiết khấu thanh toán như thế nào? Kế toán Centax xin chia sẻ với các bạn qua bài viết : Quy định về chiết khấu thanh toán

  chi tiết >>
 • Các dự án đầu tư không được hoàn thuế giá trị gia tăng.

  Bộ Tài Chính có quy định các trường hợp không được hoàn thuế Giá trị gia tăng từ 1/7/2016. Vậy những dự án nào không đủ điều kiện để hoàn thuế Giá trị gia tăng? Kế toán Centax xin chia sẻ bài viết : 1. Các dự án đầu tư  không được hoàn thuế Giá trị..

  chi tiết >>
 • Quy định về thuế với chi nhánh, đơn vị trực thuộc

  Đối với chi nhánh, và đơn vị trực thuộc có quy định riêng về việc kê khai và nộp thuế. Với từng sắc thuế được quy định thế nào? Kế toán thuế Centax xin chia sẻ với các bạn qua bài viết: Quy định về thuế với chi nhánh, đơn vị trực thuộc 1. Quy định..

  chi tiết >>
 • Công văn số: 4100/TCT-CS V/v kê khai nộp thuế của chi nhánh, đơn vị trực thuộc

  BỘ TÀI CHÍNH TỔNG CỤC THUẾ ———- CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ————— Số: 4100/TCT-CS V/v chính sách thuế. Hà Nội, ngày 09 tháng 09 năm 2016   Kính gửi: Công ty TNHH may thêu Thuận Phương (Địa chỉ: 275 Nguyễn Văn Luông, P.12,..

  chi tiết >>
 • Các trường hợp phải nộp mẫu 06/GTGT năm 2017

  Sắp tới thời hạn phải nộp mẫu 06/GTGT cho năm 2017. Các doanh nghiệp cần lưu ý nộp mẫu 06/GTGT đúng hạn, để đảm bảo doanh nghiệp mình vẫn kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Nhằm giúp cho các doanh nghiệp xác định được đối tượng phải nộp mẫu 06/GTGT, Kế toán..

  chi tiết >>
 • Các trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% theo Thông tư 130/2016.

  Ngày 12/08/2016 Bộ tài chính ban hành Thông tư 130/2016/TT-BTC sửa đổi bổ sung Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013, về các trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0%. Kế toán thuế Centax xin chia sẻ đến bạn đọc bài viết: Các trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% Theo khoản..

  chi tiết >>
 • Thuế GTGT truy thu có được khấu trừ không?

  Trong kinh doanh, vì nhiều lý do, doanh nghiệp có thể bị truy thu thuế GTGT bởi những cơ quan của nhà nước. Vậy khi bị truy thu thuế GTGT, doanh nghiệp có được khấu trừ số thuế truy thu không? Kế toán thuế Centax xin chia sẻ với các bạn vấn đề này qua..

  chi tiết >>