Kiến thức thuế

 • Trường hợp không áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%

  Câu hỏi: Cho em hỏi các trường hợp không áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 0% là trường hợp nào? Trả lời: Căn cứ theo Khoản 3, Điều 9 Thông tư số 219/2013/TT-BTC quy định về các trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% cụ thể như sau: “3. Các trường hợp không áp..

  chi tiết >>
 • Chi tiền trang phục hợp lý khi tính thuế TNDN

  Câu hỏi: Về phần trang phục thì em thấy quy định là 1 năm ko quá 5triệu/tháng. Nếu công ty thanh toán cho nhân viên tiền trang phục này thì số tiền đó có được tính và chi phí hợp lệ không? và muốn hợp lệ thì cần những giấy tờ gì kèm theo ạ?..

  chi tiết >>
 • Hoàn thuế TNCN cần những thủ tục gì?

  Thuế TNCN đã khấu trừ nhiều hơn số thuế phải nộp vậy có được hoàn thuế TNCN không? Cần làm những thủ tục gì? Câu hỏi: Năm 2015, tôi có thu nhập tiền lương từ hai Công ty nên tôi thuộc đối tượng phải trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Số thuế thu nhập..

  chi tiết >>
 • Điều kiện không khấu trừ thuế TNCN của hợp đồng dưới 3 tháng

  Trong hoạt động, doanh nghiệp luôn có những hợp đồng ngắn hạn dưới 3 tháng. Những công việc cho loại hợp đồng này thường không cao, nên doanh nghiệp không muốn khấu trừ thuế của người lao động. Kế toán thuế Centax xin chia sẻ với các bạn bài viết: Điều kiện không khấu trừ thuế..

  chi tiết >>
 • Trình tự quyết toán thuế TNCN như thế nào?

  Câu hỏi: Trình tự quyết toán thuế TNCN như thế nào? Trả lời: Tại khoản 3 điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung tiết b.2 khoản 2 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định về hồ sơ khai quyết toán như sau: “b.2) Hồ sơ khai quyết toán b.2.1) Cá nhân có thu nhập từ tiền lương,..

  chi tiết >>
 • Có được điều chỉnh tờ khai thuế GTGT không?

  Câu hỏi: Đơn vị kê khai sai thuế GTGT đầu ra từ năm 2013 vậy đơn vị có được điều chỉnh kê khai thuế không? Trả lời: Căn cứ theo Thông tư 156/2013/TT-BTC tại Điều 10, Khoản 5 quy định về khai bổ sung hồ sơ khai thuế như sau: “a) Sau khi hết hạn nộp hồ sơ khai..

  chi tiết >>
 • Hồ sơ đăng ký thuế với người nộp nhiều loại thuế

  Đối với người nộp thuế  là cá nhân thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân và các loại thuế khác thì hồ sơ đăng ký thuế gồm những gì? Kế toán Centax giới thiệu đến bạn đọc bài viết: Hồ sơ đăng ký thuế đối với người nộp nhiều loại thuế. Hồ sơ đăng..

  chi tiết >>
 • Loại hóa đơn có phải khai bổ sung lại tờ khai?

  Câu hỏi: Trong năm 2014 công ty tôi có phát sinh các hóa đơn tiếp khách, là hóa đơn GTGT hợp lệ. Tôi đã kê vào bảng kê hóa đơn GTGT mua vào và khấu trừ thuế GTGT. Đến cuối năm khi khóa sổ làm quyết toán thuế TNDN tôi đã loại những hóa đơn..

  chi tiết >>
 • Hướng dẫn sử dụng lập GNT đối với nộp lệ phí môn bài.

  Năm 2017 với sự thay đổi từ thuế môn bài (từ năm 2016 trở về trước) và lệ phí môn bài kể từ năm 2017. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách nộp giấy nộp tiền đối với khoản thuế, lệ phí môn bài. Kế toán thuế Centax xin chia sẻ tới bạn đọc bài viết:..

  chi tiết >>
 • Hồ sơ chấm dứt hiệu lực mã số thuế

  Để chấm dứt hiệu lực mã số thuế đối với tổ chức kinh tế, tổ chức khác; nhà thầu, nhà đầu tư tham gia hợp đồng dầu khí, nhà thầu nước ngoài; hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh và đối với doanh nghiệp cần những hồ sơ  như thế nào? Kế..

  chi tiết >>
 • Quy định về cấp mã số thuế

  Những đối tượng nào được cấp mã số thuế 10 số và đối tượng nào được cấp mã số thuế 13 số. Nhìn vào Mã số thuế bạn có thể  biết được đối tượng mình đang giao tiếp. Kế toán thuế Centax xin chia sẻ đến bạn đọc bài viết:  Quy định về việc cấp mã..

  chi tiết >>
 • Các nguyên tắc chấm dứt hiệu lực mã số thuế

  Nhiều trường hợp doanh nghiệp bị đóng mã số thuế, được gọi là chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Để chấm dứt hiệu lực mã số thuế Cơ quan thuế căn cứ vào những nguyên tắc nào? Kế toán Centax xin chia sẻ đến bạn đọc qua bài viết: Các nguyên tắc chấm dứt..

  chi tiết >>
 • Những đối tượng phải đăng ký thuế

  Các tổ chức hoặc cá nhân có tham gia kinh doanh, hoặc cá nhân có thu nhập tính thuế, đều phải đăng ký thuế. Thông tư 95/2016/TT- BTC ban hành ngày 28/06/2016 hướng dẫn cụ thể về đăng ký thuế. Vậy những cá nhân, tổ chức nào phải đăng ký thuế? Kế toán thuế Centax..

  chi tiết >>
 • Hồ sơ đăng ký thuế cho người phụ thuộc

  Hồ sơ đăng ký người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế thu nhập cá nhân bao gồm những gì? Mời các bạn đón đọc bài viết chia sẻ của Kế toán thuế Centax: Hồ sơ đăng ký thuế cho người phụ thuộc 1) Cá nhân thuộc diện nộp thuế thu nhập..

  chi tiết >>
 • Hồ sơ đăng ký thuế đối với hộ gia đình

  Đối với người nộp thuế là hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh thì hồ sơ đăng ký thuế như thế nào? Kế toán Centax xin giới thiệu hồ sơ đăng ký thuế đối với hộ gia đình, nhóm cá nhân, cá nhân kinh doanh qua bài viết : Hồ sơ khai..

  chi tiết >>