Bản quyền bài viết thuộc về Kế toán Centax.

Khi copy vui lòng ghi đầy đủ nguồn: www.centax.edu.vn

Kế toán tiền lương - bảo hiểm

Trong doanh nghiệp kế toán tiền lương chiếm một vị trí khá quan trọng, công việc của kế toán tiền lương thường tập trung chính ở hai giai đoạn tính tiền lương vào cuối tháng và thanh toán tiền lương vào đầu tháng. Đi kèm với tiền lương là tiền thưởng, bảo hiểm xã hội và các khoản phải trả khác thuộc về thu nhập của người lao động. Tiền lương và bảo hiểm vừa là quyền lợi của nhân viên vừa là trách nhiệm của doanh nghiệp, ý thức được tầm quan trọng của nó, nhân viên kế toán cần cập nhật những kiến thức mới nhất để triển khai công tác kế toán tiền lương và bảo hiểm.

 • Thông tư số 42/2016/TT-BLĐTBXH quy định mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm.

    BỘ LAO ĐỘNG – THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI ——- CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ————— Số: 42/2016/TT-BLĐTBXH Hà Nội, ngày 28 tháng 12 năm 2016 THÔNG TƯ QUY ĐỊNH MỨC ĐIỀU CHỈNH TIỀN LƯƠNG VÀ THU NHẬP THÁNG ĐÃ ĐÓNG BẢO HIỂM..

  chi tiết >>
 • Phụ cấp làm thêm ban đêm có tính vào TNCT không?

  Phụ cấp làm thêm ban đêm 30% so với tiền công, tiền lương làm việc ban ngày làm việc trong giờ thì có phải tính là thu nhập chịu thuế không? Kế toán thuế Centax xin chia sẻ tới bạn đọc bài viết: Phụ cấp làm thêm ban đêm có tính vào TNCT không? Căn cứ Thông..

  chi tiết >>
 • Đi công tác vào ngày nghỉ có được tính làm thêm giờ

  Nhiều công ty, do nhu cầu công việc, cử cán bộ đi công tác trong ngày nghỉ. Trường hợp đi công tác vào ngày nghỉ có được tính làm thêm giờ? Kế toán Thuế Centax xin chia sẻ với các bạn vấn đề này qua bài viết: Đi công tác vào ngày nghỉ có được..

  chi tiết >>
 • Tiền lương dưới 2tr có khấu trừ thuế 10% không?

  Lao động thời vụ có mức lương mỗi lần nhận dưới 2 triệu có phải khấu trừ thuế tại nguồn không? Nếu không khấu trừ thuế thì có phải làm cam kết không?

  chi tiết >>
 • Các vấn đề về tiền lương trong doanh nghiệp

  Các vấn đề về tiền lương liên quan đến bảng lương, bảng chấm công, số ngày nghỉ phép, mục phụ cấp chức danh trên bảng lương, các thắc mắc về Công đoàn …

  chi tiết >>
 • Lương hợp đồng có được thấp hơn lương tối thiểu?

  Câu hỏi: Khi ký hợp đồng làm việc bán thời gian với người lao động thì mức lương theo hợp đồng thấp hơn lương tối thiểu vùng có được không? Trả lời: Tại khoản 1 và 2 điều 90 của Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 quy định về tiền lương như sau: “1. Tiền..

  chi tiết >>
 • Cách hạch toán tiền bảo hiểm thai sản

  Câu hỏi: Bên công ty mình có chị nghỉ chế độ thai sản. Mọi thủ tục đã xử lý xong và cơ quan Bảo hiểm đã chuyển tiền vào tài khoản công ty. Vậy tôi sẽ hạch toán các khoản nhận về và chi ra như thế nào? Xác định số tiền bảo hiểm thai..

  chi tiết >>
 • Có khống chế mức trả lương cho nhân viên làm ngoài giờ không?

  Câu hỏi: Thu nhập được trừ gồm tiền lương ngoài giờ cao hơn giờ làm việc bình thường hoặc cao hơn mức tiền lương ngoài giờ tối thiểu theo quy định hiện hành. Vậy có khống chế mức tối đa trả lương cho nhân viên làm ngoài giờ không? Trả lời: Căn cứ theo điều 97 của..

  chi tiết >>
 • Hồ sơ thanh toán tiền nghỉ ốm cho người lao động

  Câu hỏi: Công ty có lao động nghỉ ốm trong năm 2015, vậy chứng từ cần có là những giấy tờ gì để thanh toán tiền nghỉ ốm cho người lao động? Trả lời: Tại điều 100 của Thông tư số 58/2014/TT-BTC quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau như sau: “1…

  chi tiết >>
 • Hạch toán bảo hiểm cho giám đốc công ty TNHH

  Câu hỏi 2:  Công ty e là công ty TNHH 1 TV theo quyết định 48. Công ty không làm lương cho giám đốc nhưng GĐ vẫn phải đóng Bảo hiểm. Vậy cho e hỏi hạch toán chi phí bảo hiểm cho GĐ như thế nào ạ? Trả lời: 1. Căn cứ, quy định về..

  chi tiết >>
 • Hướng dẫn chi tiết cách lập bảng lương mới nhất năm 2016 dành cho doanh nghiệp

  Hướng dẫn chi tiết cách lập bảng lương mới nhất năm 2016 dành cho doanh nghiệp áp dụng theo nghị định 122/NĐ-CP và quyết định 959/QĐ-BHXH

  chi tiết >>
 • Những đối tượng được tăng lương từ 1/5/2016

  Theo Nghị quyết 99/2015/QH13 ngày 11/11/2015 của Quốc hội thì từ ngày 01/5/2016 sẽ tăng lương cơ sở. Vậy những đối tượng được tăng lương từ 1/5/2016 là ai ?

  chi tiết >>
 • Quy định về nguyên tắc xây dựng định mức lao động

  Nguyên tắc xây dựng đinh mức lao động là như thế nào? Ảnh hưởng của nó đến giá thành sản phẩm và đơn giá tiền lương lớn đến đâu. Xem thêm tiếp tại đây

  chi tiết >>
 • Phân biệt mức lương tối thiểu vùng và mức lương cơ sở

  Mức lương tối thiểu vùng và mức lương cơ sở là 2 loại lương cơ bản được đề cập trong các văn bản quy phạm pháp luật. Đặc biệt là các văn bản trong lĩnh vực bảo lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.. đang rất được quan tâm hiện nay. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều bạn vẫn thường nhầm lẫn về mức lương tối thiểu vùng và mức lương cơ sở? Để giúp các bạn nắm rõ ràng trong vấn đề này, Kế toán Centax xin chia sẻ qua bài viết Phân biệt mức lương tối thiểu vùng và mức lương cơ sở, Mời các bạn tham khảo

  chi tiết >>
 • Quy định phạt vi phạm về tiền lương mới nhất

  Từ ngày 1/1/2016 mức lương tối thiểu vùng có sự thay đổi theo Nghị định 122/2015/NĐ-CP, do đó doanh nghiệp phải xây dựng thang bảng lương để gửi lên phòng Lao động thương binh và xã hội cấp Quận về thang bảng lương của doanh nghiệp mình. Vậy thì, nếu doanh nghiệp không đăng ký thang bảng lương, không xây dựng thang bảng lương thì bị xử phạt như thế nào và mức xử phạt là bao nhiêu? Việc trả lương cho nhân viên trong doanh nghiệp nếu vi phạm mức lương tối thiểu vùng sẽ bị xử phạt như thế nào? Kế toán Centax xin chia sẻ bài viết Quy định phạt vi phạm về tiền lương mới nhất, Mời các bạn tham khảo

  chi tiết >>