Bản quyền bài viết thuộc về Kế toán Centax.

Khi copy vui lòng ghi đầy đủ nguồn: www.centax.edu.vn

Lao động - Bảo hiểm

 • Mức lương tối thiểu từ năm 1997 tới nay.

  Từ năm 1997 đến nay mức lương tối thiểu vùng đã qua nhiều thời kỳ thay đổi. Centax xin cung cấp thông tin để các bạn tìm hiểu mức lương tối thiểu vùng có cơ sở tính được mức lương hưu của mình cũng như người thân qua bài viết: Mức  lương tối thiểu từ 1997..

  chi tiết >>
 • Mức đóng bảo hiểm bắt buộc mới từ 1/6/2017

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 44/2017/NĐ-CP về mức đóng bảo hiểm bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Nhằm giúp doanh nghiệp nắm được quy định này, kế toán thuế Centax xin chia sẻ với các bạn bài viết sau: Mức đóng bảo hiểm bắt buộc mới..

  chi tiết >>
 • Khoản phụ cấp không tham gia bảo hiểm xã hội.

  Rất nhiều doanh nghiệp lúng túng với những khoản phụ cấp tham gia bảo  hiểm. Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong việc xác định những khoản phụ cấp lương tham gia bảo hiểm, Kế toán thuế Centax xin chia sẻ với các bạn thông tin này qua bài viết sau: Khoản phụ cấp không đóng..

  chi tiết >>
 • Thông tư số 42/2016/TT-BLĐTBXH quy định mức điều chỉnh tiền lương đã đóng bảo hiểm.

    BỘ LAO ĐỘNG – THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI ——- CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ————— Số: 42/2016/TT-BLĐTBXH Hà Nội, ngày 28 tháng 12 năm 2016 THÔNG TƯ QUY ĐỊNH MỨC ĐIỀU CHỈNH TIỀN LƯƠNG VÀ THU NHẬP THÁNG ĐÃ ĐÓNG BẢO HIỂM..

  chi tiết >>
 • Số lần ký hợp đồng lao động ngắn hạn

  Tùy vào nhu cầu của mình, doanh nghiệp có thể ký hợp đồng dài hạn, hoặc ngắn hạn với người lao động. Nhưng với hợp đồng ngắn hạn, được quy định ký bao nhiêu lần với một lao động, quy định về số lần ký hợp đồng ngắn hạn thế nào? Kế toán thuế Centax..

  chi tiết >>
 • Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

  Hiện nay việc tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm việc tại các doanh nghiệp rất phổ biến. Khi tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm việc cần làm hồ sơ cấp giấy phép lao động như thế nào? Kế toán thuế Centax xin chia tới bạn đọc bài viết: Hồ..

  chi tiết >>
 • Mẫu quy chế lương thưởng cho người lao động trong công ty

  I. MỤC ĐÍCH: – Quy định về trả lương, thưởng cho cá nhân, bộ phận nhằm mục đích khuyến khích người lao động hoàn thành tố công việc theo chức danh và đóng góp quan trong vào việc hoàn thành kế hoạch SXKD của công ty. – Quy định về các khoản mà người lao..

  chi tiết >>
 • Quyết định số 636/QĐ-BHXH về việc ban hành quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

  BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM ——- CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ————— Số: 636/QĐ-BHXH Hà Nội, ngày 22 tháng 4 năm 2016 QUYẾT ĐỊNH VỀ VIỆC BAN HÀNH QUY ĐỊNH VỀ HỒ SƠ VÀ QUY TRÌNH GIẢI QUYẾT HƯỞNG CÁC CHẾ ĐỘ BẢO..

  chi tiết >>
 • Công văn 3432 /LĐTBXH-BHXH: Bảo hiểm xã hội tự nguyện theo luật bảo hiểm năm 2014.

  Căn cứ vào luật  Bảo hiểm xã hội năm 2014. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Công văn số: 3432/LĐTBXH-BHXH ngày 08/09/2016 hướng dẫn thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội. Kế toán thuế Centax xin chia sẻ tới các bạn bài viết : Công văn 3432 /LĐTBXH-BHXH: Bảo hiểm xã hội tự..

  chi tiết >>
 • Công văn 3432 /LĐTBXH-BHXH: thực hiện chế độ thai sản theo luật bảo hiểm năm 2014.

  Căn cứ vào luật  Bảo hiểm xã hội năm 2014. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành Công văn số 3432 /LĐTBXH-BHXH ngày 08/09/2016 hướng dẫn thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội. Kế toán thuế Centax xin chia sẻ tới các bạn bài viết : Công văn 3432 /LĐTBXH-BHXH: thực hiện chế độ..

  chi tiết >>
 • Mức phụ cấp ăn ca từ năm 2016 là 730.000đ

  Bộ Lao động Thương binh và xã hội mới có Thông tư 26/2016/TT-BLĐTBXH ngày 1/9/2016 hướng dẫn quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng của người lao động làm việc trong công ty TNHH MTV 100% vốn Nhà nước. Kế toán thuế Centax xin gửi tới các bạn những thông tin liên quan tới..

  chi tiết >>
 • Cách tính thuế TNCN cho lao động đã về hưu

  Công ty tôi hiện đang ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn từ ngày 25/03/2015 với người lao động đã về hưu. Hiện tại, người lao động có khoản lương hưu được chi trả từ quỹ bảo hiểm xã hội là 5 triệu đồng/tháng và Công ty thanh toán tiền lương hàng tháng cho người lao động này là 10 triệu đồng/tháng. Công ty tính thuế TNCN cho người lao động này theo biểu lũy tiến từng phần và giảm trừ bản thân người lao động là 9 triệu/tháng. Công ty tính như vậy đã đúng chưa và cuối năm người lao động có được ủy quyền cho Công ty quyết toán thay thuế TNCN không hay phải trực tiếp đi quyết toán tại cơ quan thuế?

  chi tiết >>
 • Các vấn đề về tiền lương trong doanh nghiệp

  Các vấn đề về tiền lương liên quan đến bảng lương, bảng chấm công, số ngày nghỉ phép, mục phụ cấp chức danh trên bảng lương, các thắc mắc về Công đoàn …

  chi tiết >>
 • Cách thanh toán tiền nghỉ phép

  Câu hỏi: Mỗi lao động trong doanh nghiệp mỗi tháng được một ngày nghỉ phép nhưng người lao động không nghỉ phép thì cuối năm thanh toán tiền nghỉ phép cho lao động như thế nào? Trả lời: Tiền nghỉ phép trong năm = (Tiền lương làm căn cứ để trả lương phép : Số..

  chi tiết >>
 • Có được hoàn trả tiền bảo hiểm xã hội đóng trùng không?

  Hỏi:Có được hoàn trả tiền bảo hiểm xã hội  đóng trùng không? Tôi làm việc và đóng BHXH tại một công ty ở TP. Hà Nội từ tháng 4/2014 đến tháng 3/2015. Từ ngày 1/4/2015, tôi chuyển đến làm việc tại công ty TNHH ở tỉnh Bắc Ninh, nhưng chưa chốt được sổ bảo hiểm..

  chi tiết >>