Cách kê khai hóa đơn đầu vào bỏ sót

Câu hỏi:

hóa đơn

Hóa đơn _ Kế toán thuế Centax

Tháng vừa rồi em có khai thiếu một tờ hóa đơn đầu vào. Vậy tháng này em kê khai bổ sung vào có được khấu trừ thuế GTGT đầu vào không?

Trả lời:

Căn cứ quy định Thông tư 219/2013/TT-BTC tại Điều 14, Khoản 8 quy định về nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT như sau:

“Trường hợp cơ sở kinh doanh phát hiện số thuế GTGT đầu vào khi kê khai, khấu trừ bị sai sót thì được kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên những hóa đơn đầu vào chưa kê khai khấu trừ thì vẫn được phép kê khai khấu trừ trước khi cơ quan Thuế có quyết định kiểm tra.

Vậy khai bổ sung thuế GTGT như thế nào? Mời bạn tham khảo tại đây:Hướng dẫn kê khai thuế và khai bổ sung hồ sơ khai thuế

Câu hỏi:

Công ty em mới thành lập T4 năm 2015, bây giờ công ty muốn áp dụng phương pháp khấu trừ thì cần phải có hồ sơ chứng từ gì để nộp cho cơ quan thuế để được phép áp dụng phương pháp khấu trừ ạ?

Trả lời:

Căn cứ theo Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định về việc doanh nghiệp muốn kê khai theo phương pháp khấu trừ thì:

“- Phải có hợp đồng thuê địa điềm kinh doanh hoặc hóa đơn đầu vào mua sắm TSCĐ, máy móc, thiết bị, công cụ, dụng cụ.

-Và nộp mẫu 06/GTGT

Căn cứ theo Thông tư 119/2014/TT-BTC quy định về những Doanh nghiệp được đăng ký kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, cụ thể như sau:

“-Doanh nghiệp có doanh thu hàng năm dưới 1 tỷ.

-Doanh nghiệp mới thành lập từ dự án đầu tư của Doanh nghiệp đang kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

– Doanh nghiệp mới thành lập có thực hiện đầu tư, mua sắm, nhận góp vốn bằng tài sản cố định, máy móc, thiết bị, công cụ, dụng cụ hoặc có hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh”

Doanh nghiệp mới thành lập khi xác định thuộc trường hợp được đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thì phải nộp mẫu 06/GTGT ban hành kèm theo Thông tư 156/2013/TT-BTC đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước thời hạn nộp HSKT đầu tiên phát sinh để được áp dụng phương pháp khấu trừ.

Bài viết có liên quan: Điều kiện kê khai tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ

Bản quyền bài viết thuộc về Kế toán Centax.

Khi copy vui lòng ghi đầy đủ nguồn: www.centax.edu.vn